THỰC PHẨM HỮU CƠ - CÓ ĐÁNG ĐỂ MUA KHI GIÁ CAO HƠN THỰC PHẨM THƯỜNG

THỰC PHẨM HỮU CƠ - CÓ ĐÁNG ĐỂ MUA KHI GIÁ CAO HƠN THỰC PHẨM THƯỜNG

Thực phẩm hữu cơ hiện nay đang rất phổ biến với nhiều người, nhưng cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng thực phẩm hữu cơ thay cho các thực phẩm thông thường là quá hoang phí vì giá của thực phẩm hữu cơ cao hơn nhiều so với thực phẩm thường. Vậy câu hỏi đặt ra là:" Thực phẩm hữu cơ có gì khác biệt? Có đáng để chi nhiều tiền hơn cho chúng?". Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để chắc rằng thực phẩm hữu cơ có đáng để mua hay không. 

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm hữu cơ

Bạn cần biết thực phẩm hữu cơ ( Organic food ) là gì? 

- Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nền nông nghiệp hữu cơ. Và nền nông nghiệp hữu cơ luôn hướng tới việc nuôi trồng hạn chế một số loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, thuốc diệt cỏ và một số loại phân bón tổng hợp. Đây là loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe của mọi người, giúp hạn chế các mầm bệnh có thể gây ra do sử dụng thực phẩm bẩn. 

Hình ảnh có liên quan


Thực phẩm "tự nhiên" và "hữu cơ" có giống nhau?

- Hoàn toàn không giống nhau, thực phẩm được dán mác "tự nhiên" là các loại thực phẩm không có phẩm màu, hương vị hoặc chất bảo quản. Nhưng lại không đề cập đến phương pháp nuôi trồng và sản xuất ra thị trường. Và ai biết được, trong thực phẩm tự nhiên có chất trừ sâu hay chất tăng trưởng hay không.

Thực phẩm hữu cơ an toàn hơn hay có nhiều dinh dưỡng hơn?

- Hiện nay trên thế giới và cả ở Việt Nam, các cửa hàng bán thực phẩm hũu cơ ngày càng nhiều và thực phẩm hữu cơ cũng đã xuất hiện trên bàn ăn của những người có thu nhập cao. Do thực phẩm hữu cơ có giá khá cao so với thực phẩm thường.

Hình ảnh có liên quan

- Các sản phẩm hữu cơ, mặc dù được nuôi trồng theo phương pháp và tiêu chuẩn hữu cơ, nhưng để được công nhận là thực phẩm hữu cơ và bán trên thị trường thì cần có sự thông qua của các cơ quan an toàn thực phẩm của chính phủ. Chính vì vậy thực phẩm hữu cơ hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

- Vậy thực phẩm hữu cơ chỉ là an toàn hơn thực phẩm thường thôi hay còn có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Và chính câu hỏi này cũng khiến các nhà khoa học tranh cãi gay gắt và hiện nay cũng không thể xác nhận được rằng liệu thực phẩm hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn hay không. Nhưng những lợi ích của thực phẩm hữu cơ bao gồm: 

  • Chất dinh dưỡng: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thực phẩm hữu cơ có lượng chất dinh dưỡng cao hơn một chút nhưng chỉ là một lượng nhỏ so với thực phẩm thường.
  • Omega 3: Việc chăn nuôi gia súc bằng cách sử dụng cỏ tự nhiên hoặc cỏ linh lăng đã khiến cho hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn - một loại chất béo tốt cho tim mạch. Và lượng chất béo này được tìm thấy trong thịt, sữa và trứng nhiều nhất. 
  • Lượng thuốc trừ sâu: Việc canh tác với phương pháp và tiêu chuẩn hữu cơ đã giúp cho thực phẩm hữu cơ có rất ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn. Nhưng cũng không cần quá lo lắng vì sử dụng chất trừ sâu ở mức tối đa phải theo đúng quy định an toàn sức khỏe.

Vậy thực phẩm hữu cơ có đáng để phải bỏ ra nhiều tiền hơn không? Câu trả lời chắc chắn là có. Và nếu bạn vẫn còn lăn tăn việc thay thế thực phẩm thường bằng thực phẩm hữu cơ có quan trọng hay không thì hãy xem video dưới đây nhé. 

Nguồn video: CelebrateHeath.tv

Dich bởi: Nông Nghiệp Sạch.